Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu – Món ăn độc đáo của phố biển

Lẩu không phải là một món ăn xa lạ nhưng nếu có dịp đến Bà Rịa – Vũng Tàu, bạn đừng bỏ qua lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu. Đây là một đặc sản nổi tiếng mà hầu như du khách nào cũng thích. Cùng theo chân briavungtautourism.com.vn tìm hiểu về món dân dã, đặc trưng của làng chài nhé!

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu súng được ăn kèm với hoa súng, từ đó người dân cũng lấy tên loại hoa này đặt tên cho món ăn

Giới thiệu chung về món lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Bên cạnh các món ăn quen thuộc như bún hải sản, bánh canh ghẹ, tiết canh tôm hùm, lẩu cá đuối… thì lẩu súng Phước Hải cũng là đặc sản “gây thương nhớ” bậc nhất đối với du khách, đặc biệt là những ai mới lần đầu đến với phố biển.

+ Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu bao gồm thành phần nguyên liệu gì?

Ở huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu, có một món lẩu mà vừa nghe tên thôi đã gây tò mò cho thực khách. Đó là món “lẩu súng”.

Món ăn này có xuất xứ từ làng chài Phước Hải. Lẩu súng được ăn kèm với hoa súng, từ đó người dân cũng lấy tên loại hoa này đặt tên cho món ăn “độc nhất vô nhị”.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Toàn bộ là các nguyên liệu quen thuộc tại địa phương

Sức hấp dẫn này có được là nhờ:

  • Cá dùng nấu lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu “chuẩn không cần chỉnh” phải là đầu và lòng cá thiều xanh. Ngoài ra, ngày nay, các đầu bếp xứ biển còn biến tấu thêm nhiều loại hải sản tươi ngon. Như: Cá đối, cá bớp, cá dứa…
  • Gia vị nấu lẩu phong phú với “7749” loại: Me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sơ, đường mật, nước mắm biển hảo hạng. Thêm chút sả, rau tần dày lá, ngò gai, húng quế, ớt tươi…

Vốn là món ăn dân dã, được làm từ toàn bộ là các nguyên liệu quen thuộc tại địa phương. Ấy vậy nhưng không biết tự bao giờ, món ăn hàng ngày của người dân miền biển được đưa vào các nhà hàng, quán ăn. Ngày nay, lẩu súng Phước Hải trở thành món ăn được khách du lịch yêu thích.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu súng giờ đây trở thành đặc sản tại Vũng Tàu

+ Lẩu súng Phước Hải có gì đặc biệt?

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu đã và đang được cả người dân địa phương và du khách “say mê”. Ngày nay, món lẩu độc đáo này trở thành đặc sản nức tiếng trong các nhà hàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Từ trung tâm thành phố Vũng Tàu, đi theo tỉnh lộ 44 khoảng 16 km, bạn sẽ đến được với vùng biển hoang sơ Phước Hải. Đây là vùng biển thuộc địa bàn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Biển Phước Hải ngoài phong cảnh tuyệt đẹp thì ẩm thực cũng cực kỳ hấp dẫn

Ngoài phong cảnh thiên nhiên yên bình, biển xanh, cát trắng cùng những hàng dương tiếp nối nhau dài tít tắp. Du khách đến biển Phước Hải còn có cơ hội thưởng thức những món ăn nổi tiếng. Trong đó, đặc biệt nhất là lẩu súng.

Món ăn này là sự kết hợp hài hòa của các hương vị. Từ vị chua cay của nước dùng, xen lẫn vị ngọt đậm của cá, hải sản. Kết hợp nhiều loại rau xanh, đậu bắp, hoa súng… ngọt lành. Tất cả tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Cách thưởng thức lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu đúng chuẩn

Lẩu súng Phước Hải, cái tên nghe qua đã gợi sự tò mò. Do đó, cách thưởng thức lẩu súng cũng khá độc đáo, có thể gọi là cả một nghệ thuật.

Một phần lẩu súng sẽ bao gồm nồi nước dùng ngập “topping” cá, hải sản. Nước dùng vừa chua cay, vừa có vịt ngọt đậm đà của cá.

Nồi nước lẩu luôn phải sôi sùng sục, được dọn lên bàn cùng bếp lửa để thực khách vừa ăn, vừa nhúng các loại rau sống, rau đắng, bông súng.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Cách thưởng thức lẩu súng khá độc đáo

Khi ăn, thực khách sẽ cho một ít bún vào chén. Sau đó gắp cá, rau, rồi chan nước dùng ngập lên mặt chén để tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Nước lẩu mang hương rất riêng của tương hột, với độ chua của me và mùi thơm của sả. Đặc biệt không thể thiếu vị ngọt, dai sần sật của cá tươi sống, vị giòn tan của cọng bông súng. Tất cả làm cho món lẩu thêm thơm ngon, đậm đà.

Hướng dẫn cách làm lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Lẩu súng Phước Hải tuy có cách chế biến món lẩu đặc biệt này khá cầu kỳ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nếu chịu khó, tỉ mỉ và khéo léo một chút. Sau đây, Briavungtautourism.com.vn sẽ có hướng dẫn chi tiết gửi đến bạn:

+ Chuẩn bị nguyên liệu

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Nguyên liệu nấu lẩu chuẩn vị phải là cá thiều xanh
  • Đầu và lòng cá thiều xanh (Bạn có thể thay cá thiều xanh thành: Cá dứa, cá bớp, cá đối bui, cá bông lau, cá ngao,…)
  • Me chua dầm
  • Tương hột giã sơ
  • Đường mật
  • Muối, nước mắm, hạt nêm
  • Sả, hành, ớt tươi
  • Các loại rau thơm: Rau tần, ngò gai, ngò om, húng quế…
  • Rau sống: Bông súng, rau kèo nèo, rau đắng, giá, bắp chuối.

+ Các bước làm món lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thiều, cá bớp, cá ngao… làm sạch, loại bỏ hết phần ruột bên trong. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và ngâm với giấm (hoặc rượu) để khử mùi tanh.
  • Cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm. Ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
  • Me chua dầm đem vắt lấy nước cốt. Tương hột giã nhỏ. Băm nhuyễn hành, sả. Rửa sạch các loại rau thơm, rau sống…
Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Khâu lựa chọn, sơ chế nguyên liệu của món ăn này khá tỉ mỉ

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Phi thơm hành tỏi, sả băm nhỏ rồi xào chung khoảng 3-4 phút. Sau đó cho nước me đã lọc vào, rồi thêm thêm khoảng 3 lít nước.
  • Đem phần cá đã ướp gia vị ra, phi thơm hành trên chảo dầu rồi xào sơ qua cho cá thấm gia vị.
  • Khi nước lẩu sôi, trút phần cá đã um vào nấu cùng cho ngọt nước. Nêm nếm gia vị vào nồi nước lẩu cho vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm chút đường để nước lẩu có vị chua ngọt đậm đà.
Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu chỉ ngon nhất khi ăn cùng bông súng

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Cho nồi lẩu lên bếp và bắt đầu thưởng thức món ăn cùng gia đình và bạn bè. Hãy ăn lẩu kèm bún, rau đắng, rau sống, giá. Và chắc chắn không thể thiếu bông súng để món lẩu súng thơm ngon, tròn vị nhất nhé!

Gợi ý các địa chỉ nổi tiếng với món lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Nhắc đến Phước Hải, mọi du khách đều nhớ ngay đến vùng biển hoang sơ, êm dịu với những món ăn ngon nức lòng. Trong đó, có lẩu súng Phước Hải. Nếu có đến du lịch Vũng Tàu, bạn có thể đến các địa chỉ sau để thưởng thức món ăn đặc biệt này.

– Nhà hàng Phương Trang

  • Đại chỉ: Ấp An Hòa, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là một trong những lẩu súng Phước Hải địa chỉ nổi tiếng. Món ăn tại đây được chế biến từ thịt cá tươi sống vừa đánh bắt từ vùng biển địa phương lên.

Nhờ đó, cá khi ăn rất chắc thịt, thơm ngon, giòn sần sật. Kết hợp với các loại rau được chuẩn bị bài bản.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Món ăn tại đây được chế biến từ thịt cá tươi sống vừa đánh bắt từ vùng biển địa phương lên

Tất cả khiến thực khách hài lòng tuyệt đối. Không gian quán sang chảnh, sạch sẽ và rộng rãi, tạo nên môi trường lý tưởng để thưởng thức các món ăn ngon.

Ngoài lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu, nhà hàng còn phục vụ vô số hải sản tươi sống khác. Nhân viên tại đây sẽ nhiệt tình tư vấn và phục vụ, làm cho trải nghiệm ẩm thực của du khách trở nên trọn vẹn.

– Quán hải sản Hạ Thảo

  • Địa chỉ : Số 10 ô 5/9 Bờ Kè Phước Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu

Ăn lẩu súng Phước Hải ở đâu? Quán nằm ngay trên bãi biển, mang đến không gian dùng bữa mát lẻ, lộng gió, cực kỳ thoải mái cho thực khách.

Bạn có thể gọi điện đặt bàn trước để chọn cho mình chỗ ngồi bên cửa sổ để vừa nhâm nhi món lẩu súng độc đáo, vừa ngắm biển cả xanh trong.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Ngoài lẩu súng, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác tại quán hải sản Hạ Thảo

Đây là địa chỉ ăn lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu mà du khách thường xuyên truyền tai nhau. Ngoài hương vị hấp dẫn của món ăn, quán còn “được lòng” thực khách nhờ giá cả khá bình dân.

Ngoài lẩu súng, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác. Tất cả được chế biến theo phong cách ẩm thực xứ biển. Đảm bảo sẽ khiến thực khách hài lòng.

– Hải Sản Làng Chài

  • Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hải sản Làng Chài là quán hải sản đông khách tại vùng biển Phước Hải. Quán có vị trí đắc địa, nằm ngay bên biển nên được nhiều du khách chọn là địa chỉ dừng chân ăn uống.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Hải sản Làng Chài là quán hải sản đông khách bậc nhất vùng biển Phước Hải

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu của quán “ghi điểm” nhờ nước dùng được chế biến công phu. Cá được tuyển chọn phải còn tươi sống, thịt săn chắc, dai ngọt nhưng vẫn mềm, thơm.

Đặc biệt, chủ quán “xông xênh”, phục vụ thực khách nồi lẩu luôn đầy ắp “topping” cá cùng rau, bún ăn kèm.

– Hải Sản Kà Na Phước Hải

  • Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Phước Hải, Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu
Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Hải Sản Kà Na Phước Hải

Nếu muốn thưởng thức lẩu súng Phước Hải chuẩn gốc Vũng Tàu, đây là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn. Địa chỉ lẩu súng Phước Hải này nổi tiếng, nhờ cách chế bến đậm hương vị ẩm thực của xứ biển, mang nét riêng.

Giá một nồi lẩu tại đây dao động trong khoảng 200.000 – 300.000 đồng, khá bình dân và phù hợp túi tiền của tất cả mọi người.

Gợi ý thêm một đặc sản nổi tiếng khác ngoài món lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Vũng Tàu là thành phố du lịch biển. Do đó, ngoài lẩu súng, nơi đây vẫn còn rất nhiều hải sản và các đặc sản khác, rất đáng để thử đấy!

+ Tiết canh tôm hùm

Tiết canh tôm hùm là đặc sản xa xỉ, đắt đỏ nhưng cực kỳ được yêu thích tại Vũng Tàu. Ngoài lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu thì tiết canh tôm cũng là món mà bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu bỏ lỡ đấy!

Có nhiều loại tôm có thể được dùng làm tiết canh. Nhưng để có được tiết canh tôm hùm chuẩn vị, phải là giống tôm rồng. Đây là giống tôm có phần đầu màu xám xanh. Tôm dùng làm tiết canh thường phải là những con tôm to, nặng gần 1kg mới cho được tiết canh chất lượng tuyệt hảo.

Tiết canh tôm hùm cũng ngon không thua gì lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Để làm được món ăn này, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn và kinh nghiệm.

Phải là các đầu bếp tay nghề cao mới biết cách chế biến sao để có thể lấy được hết tiết tôm. Đồng thời cho ra phần tiết canh tươi, ngọt.

Tiết tôm hùm có màu xanh đục, sau khi được lấy ra khỏi thân tôm thường sẽ đông lại. Chỉ cần cho thêm chút gia vị như húng, bạc hà, tía tô, ngò, lạc rang, chanh, muối tiêu… bạn đã có thể ngay lập tức thưởng thức món ngon độc đáo này.

Tiết canh tôm khi ăn có cảm giác sần sật như rau câu vừa béo, bùi, ngọt đậm lại không hề bị tanh một chút nào.

>>> Tham khảo: List 12 quán bánh bèo Vũng Tàu ngon khách đông chen lối

+ Lẩu cá đuối

Lẩu cá đuối cũng ngon không kém lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu, món này có nguyên liệu chính là những con cá đuối tươi sống. Nước lẩu được nấu từ cá, thêm măng chua, ăn kèm với bún và rau muống, bắp chuối, bạc hà, đậu bắp, rau sống.

Đặc sản lẩu cá đuối cũng ngon không thua gì lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu cá đuối Vũng Tàu

Vì nguyên liệu tươi ngon nên những miếng cá đuối khi chín thịt sẽ săn lại, giòn ngọt đậm đà. Thêm chút cay nồng của ớt, cùng với vị măng chua ngấm trong từng thớ cá… Tất cả tạo nên món ăn khiến thực khách vấn vương.

+ Gỏi hàu

Theo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu, gỏi hàu là món ăn khá lạ miệng và đáng thử hơn cả. Để chế biến được gỏi hàu ngon chuẩn vị, các đầu bếp sẽ lựa chọn những con hàu tươi sống nhằm giữ được vị ngọt thanh, không bị tanh để làm gỏi.

Đặc sản gỏi hàu cũng ngon không thua gì lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Vũng Tàu nổi tiếng với hải sản tươi sống, đặc biệt đừng bỏ qua các món chế biến từ hàu nhé!

Hàu sau khi được sơ chế sạch sẽ, lấy riêng phần thịt hàu rồi vắt thêm ít chanh để chín tái. Sau đó, trộn đều hàu cùng xoài xanh, rau húng, rau quế, rau thơm, rắc thêm ít đậu phộng rang, ớt, tiêu, nước mắm. Đây là món ăn cực kỳ kích thích vị rác và siêu ghiền đấy!

+ Bánh xèo Long Hải

Bên cạnh lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu, lẩu cá đuối…bánh xèo Long Hải cũng nổi tiếng và được du khách tìm kiếm.

Ngoài lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu còn có bánh xèo Long Hải
Bánh xèo Vũng Tàu có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm

Bánh xèo Vũng Tàu có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm nhờ được thêm bột nghệ và trứng gà vào bột bánh. Bên trong nhân bánh là “Topping” hải sản như: Tôm, mực, và không thể thiếu giá đỗ, nấm hương.

Bánh xèo Long Hải Vũng Tàu còn đặc sắc nhờ phần nước lèo được pha chế theo công thức riêng của người dân địa phương. Vị cay nồng, mặn ngọt của nước chấm cùng vị giòn thơm của bánh xèo để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách.

+ Gỏi cá mai

Bên cạnh gỏi hàu, gỏi cá mai cũng thu hút du khách không kém. Cá mai có phần thịt mềm, khi chế biến sẽ được trộn với nước cốt chanh, ớt, muối tiêu, hành, rau thì là, tỏi băm nhuyễn. Khi ăn, gỏi cá được trộn đều nước mắm tỏi ớt, cực kỳ đậm đà và dậy hương vị.

Gỏi cá mai Vũng Tàu là sự hòa trộn của nhiều nguyên liệu

>>> Tham khảo: Top 16 nhà hàng Vũng Tàu sang trọng món ăn ngon view đẹp

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu và những câu hỏi thường gặp

Lẩu súng là món ăn độc đáo, không phải du khách nào cũng từng nghe qua hay có dịp thưởng thức. Do đó, xung quanh món ăn này, có những thắc mắc thường gặp sau:

+ Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu phù hợp với ai?

Lẩu súng là món ăn chứa nhiều thành phần nguyên liệu. Từ các loại cá đến rau xanh, gia vị. Lẩu có vị chua cay, đậm đà, phù hợp với khẩu vị của người miền Trung và miền Nam. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có thể ăn lẩu súng.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có thể ăn lẩu súng.

Tuy nhiên, vì lẩu khá chua, cay và giàu dinh dưỡng nên thích hợp với người lớn hơn cả. Nếu trong đoàn có trẻ nhỏ, bạn có thể lưu ý chủ quán làm lẩu không cay.

Sau một buổi dạo chơi, tắm biển mệt nhừ, được ngồi thư giãn trong các hàng quán bốn bề biển gió, mây trời thênh thang, thưởng thức món lẩu súng đặc sản vùng biển Phước Hải thì còn gì thú vị bằng.

Ngày nay, lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân miền biển, mà còn trở thành món chính trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

+ Giá lẩu súng Phước Hải có đắt không?

Với mức giá khoảng từ 250.000 – 300.000 đồng/nồi lẩu, bạn sẽ cảm thấy rất “đáng đồng tiền bát gạo”. Bởi lẩu súng ở quán là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu tươi ngon. Đảm bảo bạn sẽ húp cạn nồi lẩu gà siêu ngon.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Giá lẩu súng phù hợp túi tiền đa số du khách

+ Các quán lẩu súng Phước Hải có bãi gửi xe không?

Đa số các nhà hàng, quán ăn quy mô lớn ở Vũng Tàu đều có bãi đậu xe máy, xe ô tô rộng, đáp ứng nhu cầu của các đoàn khách du lịch. Để chắc chắn hơn, bạn có thể gọi điện hỏi trước thông tin về chỗ đậu xe, giá cả… trước khi đặt chân đến các hàng quán.

Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu súng Phước Hải là món ăn rất đáng để thử khi đến Vũng Tàu

>>> Gợi ý: 20 món ngon Vũng Tàu nổi tiếng ăn 1 lần nhớ mãi không quên

Những lưu ý khi thưởng thức món lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu

Cuối cùng, trước khi đi ăn lẩu súng Phước Hải, hãy lưu ý một vài kinh nghiệm sau đây để chuyến “foodtour” khiến bạn hài lòng tuyệt đối nhé!

  • Lẩu súng ngon nhất khi thưởng thức nóng tại chỗ. Bởi đây là món ăn chế biến từ cá, ăn khi đang sôi trên bếp sẽ chuẩn vị nhất.
  • Đa phần các hàng quán tại Vũng Tàu đều có dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, bạn không cần cầm quá nhiều tiền mặt trong ví khi đi ăn uống, vui chơi.
  • Nếu là du khách từ xa đến, đừng ngại hỏi người phục vụ, hoặc chủ quán lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu để tìm hiểu trước thành phần, nguyên liệu món ăn trước khi quyết định gọi món.
Lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu
Lẩu súng Phước Hải ngon nhất khi thưởng thức tại chỗ
  • Hãy tham khảo trước các bài review, giới thiệu nhà hàng, quán ăn ngon để cho mình lựa chọn phù hợp.
  • Vào mùa cao điểm du lịch Vũng Tàu, hãy gọi điện đặt bàn trước tại các nhà hàng, quán ăn để tránh tình trạng hết bàn hay phải chờ đợi quá lâu.
  • Ẩm thực Vũng Tàu nói chung và món lẩu súng Phước Hải nói riêng mang đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Các món ăn thường cay và có vị ngọt. Nếu không thích ăn ngọt hoặc cay quá, hãy dặn trước đầu bếp nhé.
  • Là món ăn thưởng thức khi còn nóng hổi, do đó, du khách nên mặc trang phục thoáng mát, thoải mái khi đi ăn lẩu súng Phước Hải.

Đã có dịp đến với Vũng Tàu, nhất định hãy một lần thưởng thức lẩu súng Phước Hải Vũng Tàu. Không phải ngẫu nhiên, lẩu súng trở thành món ngon nổi tiếng bậc nhất phố biển, được mệnh danh là mỹ vị nhân gian. Bạn sẽ gật gù thừa nhận khi trực tiếp thưởng thức món ăn này.

Ngân Hà – Bariavungtautourism.com.vn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *