Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu – Món ăn lạ có 1-0-2

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu – món ăn nghe có vẻ lạ nhưng lại là một món đặc sản nổi tiếng được rất nhiều du khách yêu thích. Nếu có dịp đến với vùng biển Long Hải, du khách nhất định phải thử món ăn này, đảm bảo bạn sẽ không khỏi tấm tắc. Cùng bariavungtautourism.com.vn trải nghiệm nhé!

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Long Hải – Vũng Tàu có nhiều đặc sản đáng để thưởng thức.

Giới thiệu đôi nét về tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu

Bên cạnh các món ăn quen thuộc như bún hải sản, lẩu cá đuối hay bánh khọt,… thì tiết canh tôm hùm có lẽ là một đặc sản Vũng Tàu gây được sự tò mò của du khách nhất, đặc biệt là những ai mới lần đầu đến đây.

Tiết canh tôm hùm Long Hải là gì?

Tiết canh không phải là một món ăn xa lạ gì. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng phần lớn đều là chế biến từ tiết động vật sống như: tiết canh vịt, tiết canh lợn,… mà ít khi nghe qua tiết canh tôm. 

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Tiết canh tôm hùm – món ăn lạ khiến bao người tò mò

Giống như tên gọi tiết canh tôm hùm được chế biến từ gạch son ở đầu tôm và chạy thành dải vàng ở sống lưng. Đây cũng chính là phần được gọi là tiết tôm. Tiết tôm sẽ được kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị để tạo nên món ăn ngon miệng và dinh dưỡng.

Vì sao nói đây là đặc sản của vùng Long Hải?

Khác với các món tiết canh thông thường phổ biến ở khắp mọi nơi thì tiết canh tôm hùm chỉ có ở một số vùng biển nhất định. Trong đó, vùng Long Hải – Vũng Tàu được xem là “cái nôi” của món ăn độc đáo này.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Đây là món ăn nổi tiếng của vùng Long Hải, được xem như đặc sản riêng

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu đã và đang được nhiều người biết tới. Nó đang dần trở thành một đặc sản nức tiếng của vùng biển này. Vì vậy, bất kỳ ai khi tới thành phố biển đều phải thử cho bằng được. 

>> Đọc thêm: Bánh hỏi An Nhứt Vũng Tàu – Đặc sản “nức tiếng” gần xa

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm

Tiết canh tôm hùm, món ăn không chỉ gây ấn tượng từ cái tên mà còn độc đáo từ nguyên liệu cho đến cách làm. Đây không phải là món mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Tôm hùm làm tiết canh phải là loại tôm rồng

Tôm là một loài giáp xác nên nhiều người nghĩ làm gì có tiết. Thực chất suy nghĩ này cũng không sai vì có rất nhiều loại tôm. Thế nhưng không phải mọi loại tôm đều có thể làm được tiết canh.

Để làm tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu thì phải chọn loại tôm rồng. Tôm rồng thường có phần đầu màu xanh hơi xám, trên thân có một dải sọc dài còn phần bụng thì màu vàng nhạt.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Muốn làm tiết canh nhất định phải là loại tôm rồng

Đúng loại tôm rồng rồi nhưng đòi hỏi phải đạt trọng lượng hơn 1kg và còn tươi thì mới được. Bởi không phải con tôm rồng nào cũng cho chất lượng tiết như nhau. Vì thế, công đoạn chọn nguyên liệu chính vô cùng khắt khe.

Thú vị công đoạn cắt tiết canh tôm hùm

Để có được món tiết canh tôm hùng Long Hải Vũng Tàu ngon và đúng chuẩn thì người làm phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Họ phải biết phần nào của con tôm là nhiều tiết và biết cách lấy sao cho hết tiết.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Không phải ai cũng biết cách lấy tiết tôm mà đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm

Đầu tiên, tôm hùm sẽ được rửa sạch rồi gập lưng. Họ sẽ dùng một chiếc dao nhọn chọc vào lưng để tiết chảy ra từ từ vào nước. Đợi đến khi tiết tôm đông lại thì thấm hết nước.

Trái ngược với các món tiết canh có màu đỏ thì tiết canh tôm lại có màu trắng đục và hơi xanh đặc trưng. Sau đó họ sẽ kết hợp với các nguyên liệu khác để hoàn thành món ăn này.

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu có gì ngon và thành phần dinh dưỡng

Sự đặc biệt của món tiết canh tôm hùm ở Long Hải khiến không ít người tò mò tìm đến tận nơi để xem cách làm cũng như để trực tiếp thưởng thức và cảm nhận. 

Sức hấp dẫn của món tiết canh tôm hùm Long Hải

Tôm hùm vốn dĩ là một loại hải sản ngon và đắt đỏ. Khi kết hợp với các nguyên liệu, gia vị khác làm món tiết canh thì lại càng hấp dẫn. 

Phần tiết canh sau khi lấy ra khỏi thân tôm và đông lại. Họ sẽ kết hợp với muối, hạt nêm, nước mắm, mì chính và các loại rau thơm, chế biến một cách khéo léo. Do đó, tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu khi ăn sẽ có cảm giác sần sật như rau câu.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Món ăn là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu

Vị của nó hơi béo, bùi và ngọt nhưng không hề bị tanh, rất thơm ngon và lạ miệng. Rất nhiều đến du lịch Vũng Tàu hay Long Hải đã từng thưởng thức món này không khỏi tấm tắc khen ngon. 

Từng thớ thịt tôm dai mềm hòa quyện cùng vị sần sật của tiết tôm khiến bất kỳ ai lần đầu thử cũng mê. Nhưng chỉ khi bạn tự mình nếm thử mới cảm nhật được hương vị nguyên bản của nó.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Từng thớ thịt mềm thơm, giòn sần sật ai ăn cũng mê

Thành phần dinh dưỡng của tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu 

Món tiết canh tôm hùm Long Hải không chỉ lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong tiết canh chứa thành phần chính là gạch tôm béo ngậy và cả thịt tôm. Có độ ngọt ngon nhưng hàm lượng chất béo và carbohydrate ít. Ngược lại nguồn protein, omega-3, canxi và đạm lại dồi dào nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Tiết canh tôm hùm không chỉ lạ miệng mà còn ngon, tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt món này khi nhấm nháp với bia hay rượu sẽ giúp bạn ngấm cồn, không bị say. Đó là lý do, cánh mày râu rất thích order tiết canh tôm hùm khi tới các quán ăn, nhà hàng.

Thưởng thức tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu như thế nào đúng cách?

Tiết canh tôm hùm Long Hải là một món ăn ngon và dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng từng có dịp thử vì thế cách thưởng thức món tiết canh này như thế nào cũng là câu hỏi của không ít người.

Theo đó, các thưởng thức tiết canh tôm hùm Vũng Tàu ngon, đúng vị đó là bạn cần vắt thêm một chút nước cốt chanh lên, trộn đều. Ăn kèm không thể thiết được chuối chát xanh, khế chua, rau thơm và đặc biệt là bánh tráng nướng.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Khi ăn nhớ trộn lên, vắt thêm chút chanh và thêm các loại gia vị khác.

Vì tiết thịt tôm ban đầu đã được ướp gia vị nên đã thấm rồi. Do đó món này thường không kèm nước mắm. Nhưng nếu khẩu vị của bạn thích ăn mặn thì có thể kèm thêm chén nước chấm chua ngọt nhé.

Tiết canh giòn tan hòa quyện cùng thịt tôm dai ngọt. Cùng với đó là vị bùi bùi của đậu phộng và các loại rau ăn kèm khó cưỡng. Bạn có thể dùng kèm với bia hoặc chút rượu sẽ càng tuyệt vời hơn.

>> Đọc thêm: List 12 quán bánh bèo Vũng Tàu ngon khách đông chen lối

Cách làm tiết món tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu 

Cách chế biến tiết canh tôm hùm không hề khó nhưng muốn được ngon đúng điệu thì cần có sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món ăn nào cũng vậy, ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách lựa chọn nguyên liệu. Đây là bước đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng. Để làm tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu cần chuẩn bị:

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Bạn phải chọn loại tôm rồng trên 1kg thì mới cho chất lượng tiết tốt.
  • Tôm rồng loại trên 1kg.
  • Các loại rau thơm.
  • Đậu phộng rang.
  • Bánh tráng nướng.
  • Chuối chát, khế xanh.
  • Các loại gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, mì chín,…
  • Dụng cụ: đũa tre, dao, dĩa, tô…

Cách làm tiết canh tôm hùm Long Hải

Đây là một đặc sản đặc trưng của vùng biển Long Hải, chưa thực sự phổ biến ở các nơi (chỉ có ở một vài vùng biển nổi tiếng). Hơn nữa nguyên liệu cũng khá đắt đó nên không phải ai cũng biết cách làm.

Dưới đây là cách chế biến món tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu mà bariavungtautourism.com.vn biết và muốn chia sẻ cho bạn.

+ Đầu tiên: Dùng một chiếc đũa tre vót nhọn hoặc một cây dao nhỏ, khéo léo đậm dọc phần sống lưng từ dưới phần đuôi lên chỗ giáp đầu của con tôm để tiết tôm chảy ra bát đã đặt sẵn ở dưới. Tiết sẽ chảy từ từ, chờ đến khi chảy hết.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Lấy tiết là công đoạn quan trọng nhất làm sao cho ra được nhiều tiết.

+ Thứ hai: Phần xác tôm bạn mang luộc chín, bỏ vỏ, lấy phần thịt cắt hạt lựu xào với một ít gia vị rồi cho vào tô. Lưu ý đừng cắt quá mịn sẽ không còn độ dai dai của thịt tôm.

+ Thứ 3: Các loại rau thơm ăn kèm, nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào dĩa cùng với thịt tôm. 

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Thịt tôm xào chính cho lên dĩa cùng với các loại rau thơm và đổ tiết tôm lên.

+ Cuối cùng: Rưới tiết canh tôm hùm lên trên. Rắc thêm một ít đậu phộng và thưởng thức cùng chuối xanh, khế chua và bánh tráng.

Gợi ý các địa chỉ thưởng thức món tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu

Có thể nói, tiết canh tôm hùm là một sản phẩm nghệ thuật của ẩm thực không phải nơi đâu cũng có được. Nếu có đến du lịch Vũng Tàu hay ghé thăm vùng biển Long Hải, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Bạn có thể ghé các nhà hàng hải sản để thử món ăn đặc sản này.

Vì là một món đắt đỏ nên không phải quán nào hay nhà hàng nào cũng có. Để thử tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu, bạn có thể ghé một trong số các địa chỉ sau:

  • Nhà hàng Hải Phòng: đường 30/4, ngã 3 đường Mới, phường Rạch Dừa, Vũng Tàu.
  • Nhà hàng Hải Dương: 685 – 695 đường 30/4, phường Rạch Dừa, Vũng Tàu.
  • Nhà hàng của khách sạn Imperial Vũng Tàu: 159 Thùy Vân, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các nhà hàng hải sản lớn tại Vũng Tàu hoặc ở Long Hải, Hồ Tràm,… Một số cũng có phục vụ món ăn này. Nhưng nhớ xem giá trước khi order nhé!

Gợi ý thêm các đặc sản Long Hải khác ngoài tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu

Đặc sản của vùng biển Long Hải ngoài tiết canh tôm hùm thì còn một số món đặc trưng rất đáng thử. Nếu đã ăn bún hải sản, lẩu cá đuối hay gỏi cá mai,… rồi thì thưởng thức thêm các món sau nhé!

+ Bánh xèo Long Hải

Bánh xèo Long Hải Vũng Tàu rát nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh với lớp vỏ vàng ươm, giòn thơm nhờ bột nghệ và trứng gà. Bên trong là lớp nhân đầu ắp của tôm, thịt băm, nấm hương và giá đỗ.

Ngoài tiết canh tôm hùm Vũng Tàu còn có bánh xèo Long Hải
Đừng quên thưởng thức bánh xèo khi tới Long Hải nhé.

Món này sẽ ăn kèm với nước chấm chua cay được pha theo công thức riêng của người dân địa phương. Vị cay cay của nước chấm cùng vị giòn thơm của bánh xèo để lại ấn tượng khó phai trong lòng bao người.

+ Gỏi hàu

Đến du lịch Long Hải Vũng Tàu bạn cũng đừng bỏ qua các món hàu nhé, nhất là món gỏi hàu. Nghe có vẻ lạ nhỉ nhưng đây cũng là món ăn rất đặc trưng và nổi tiếng ở đây.

Hàu ở đây có độ ngọt, tươi của thịt nên rất thích hợp để làm món gỏi. Sự sáng tỏi tưởng chừng như bất hợp lý này lại nhận được sự đón nhận của nhiều thực khách, không thu gì món tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu.

Ngoài tiết canh tôm hùm Vũng Tàu còn có gỏi hàu
Gỏi hàu cũng là một món ăn rất lạ đáng để thử

Để làm gỏi hàu, người ta sẽ chọn những con hàu còn giữ được độ tươi. Sau đó sẽ sơ chế sạch sẽ, tách vỏ và chỉ lấy phần thịt hàu rồi vắt thêm ít chanh để chín tái. Gỏi hàu sẽ ăn cùng với rau húng, rau quế, rau thơm,… Ngoài ra còn rắc thêm ít đậu phộng rang, ăn rất cuốn.

>> Tham khảo: Bánh xèo Long Hải Vũng Tàu – Đặc sản nức tiếng không thể bỏ lỡ

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu và những câu hỏi thắc mắc

So với trước kia thì ngày nay, món tiết canh tôm hùm đã phổ biến hơn và được nhiều du khách biết tới hơn. Tuy nhiên, khi quan tâm về món ăn này nhiều người vẫn còn thắc mắc như:

Gạch tôm hùm màu gì và tiết canh khi làm ra có màu gì?

Gạch tôm hùm có màu xanh lục nhạt nằm trong mai của con tôm. Đây chính là gan và tuyến tụy. Ngoài ra, máu của tôm hùm không màu nhưng khi tiếp xúc với bên ngoài có oxy thì cũng chuyển sang xanh lam. Vì vậy tiết canh tôm hùm Long Hải khi làm ra sẽ có màu xanh và hơi đục.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Phần gạch màu xanh đục của tôm hùm.

Món tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu phù hợp với ai?

Món này bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng. Nhưng sẽ phù hợp với người lớn và đặc biệt các cánh màu râu hơn vì có một vài nguyên liệu không được nấu chín mà sẽ ăn sóng. Trẻ em ăn có thể gây đau bụng, không tốt cho sức khỏe.

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Món này thích hợp cho mọi đối tượng nhưng sẽ phù hợp với cánh mày râu hơn.

Giá món tiết canh tôm hùm Long Hải có đắt không?

Tôm hùm vốn dĩ đã là một loại tôm có giá khá đắt đỏ, vì thế món tiết canh tôm hùm cũng không hề rẻ. Tùy theo chỗ bán và trọng lượng (nhiều hay ít) mà giá bán sẽ giao động từ hơn 500.000 – 2.000.000đ. 

Tiết canh tôm hùm Vũng Tàu
Nguồn nguyên liệu đắt đỏ nên giá của món ăn này cũng không hề rẻ.

Tiết canh tôm hùm Long Hải Vũng Tàu – Món ăn với vị lạ nhưng hơi ngọt, quyện cùng thịt tôm mềm mềm và vị sần sật của tiết tôm,… Tất cả sẽ khiến bạn cảm nhận được điều khác biệt trong nghệ thuật ẩm thực của vùng biển này. Nếu có dịp bạn nhất định phải thử đấy nhé!

 Trang – Bariavungtautoursm.com.vn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *