THỊ XÃ PHÚ MỸ

Ngày 18/5/2018 UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức lễ công bố nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 ngày 12/4/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu.
Theo đó, việc thành lập thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trên cơ sở toàn bộ 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175.872  người của huyện Tân Thành.
Địa giới hành chính thị xã Phú Mỹ: Đông giáp huyện Châu Đức; Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh; Nam giáp thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu; Bắc giáp tỉnh Đồng Nai.
Sau khi thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường trực thuộc, thị xã Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 5 phường: Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phú Mỹ, Phước Hòa, Tân Phước và 5 xã: Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 5 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 82 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 47 xã, 29 phường và 6 thị trấn.
Thị Xã Phú Mỹ có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch, nơi đây có nhiều di tích, danh thắng chùa chiền trong đó nổi bật là:
Núi Dinh là ngọn núi nổi tiếng của BR-VT với vẻ đẹp hài hòa, sơn thủy hữu tình cao khoảng 500m. Nơi đây không chỉ được biết đến là điểm du lịch sinh thái đơn thuần mà còn được nhiều du khách tìm đến khám phá du lịch tâm linh, tín ngưỡng. Bởi trên khu vực núi còn là nơi hội tụ nhiều ngôi chùa nổi tiếng, trong đó có nhiều ngôi chùa có giá trị lớn về mặt tôn giáo và nghệ thuật kiến trúc độc đáo có nhiều nét riêng và đặc sắc, mỗi kiến trúc trên núi như một biểu tượng văn hóa tinh thần của người dân địa phương.
Các di tích phục vụ khách tham quan gồm Di tích lịch sử cách mạng khu căn cứ  Núi Dinh thuộc địa phận Xã Tân Hải; Di tích lịch sử cách mạng địa đạo Hắc Dịch thuộc địa phận Phường Hắc Dịch.
Về phát triển kinh tế, sự hình thành các khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp đã tạo ra những tác động mang tính đột phá mạnh mẽ, đánh thức những tiềm năng kinh tế của huyện Tân Thành. Tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn huyện đã bắt đầu sự thay đổi sâu sắc. Có thể nói khởi đầu gần như từ chưa có gì, sau 24 năm, đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành 09/10 khu công nghiệp và 03/05 cụm công nghiệp đang hoạt động với quy mô gần 5000ha, tổng số dự án đầu tư còn hiệu lực hoạt động trong khu công nghiệp đến nay là 215 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 13 tỷ USD, trong đó có 116 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng số vốn hơn 8 tỷ USD và 99 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn hơn 5,4 tỷ USD. Các dự án này hầu hết có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội không chỉ của huyện mà của cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và của cả toàn quốc, tiêu biểu là các dự án đường ống dẫn khí và trạm phân phối khí đốt, tổ hợp các nhà máy điện, các nhà máy sản xuất phân bón, các nhà máy thép, xi măng… tạo ra nhiều sản phẩm công nghiệp mới chất lượng và đa dạng.
Cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, hệ thống cảng Cái Mép- Thị Vải được qui hoạch 32 cảng, hiện có 17 cảng đang khai thác, khối lượng hàng hóa thông quan cảng trong năm 2017 đạt khoảng 74,1 triệu tấn. Trong đó, hàng trực tiếp qua cảng đạt 48 triệu tấn; hàng quá cảnh trên tàu đạt 26,1 triệu tấn, hàng Container trực tiếp qua cảng đạt 15,5 triệu tấn.
Đồng hành với quy mô phát triển của ngành công nghiệp, cảng biển lớn trên địa bàn, huyện đã tập trung đầu tư phát triên mạng lưới công nghiệp-tiêu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ địa phương; tính đến nay, mạng lưới công nghiệp-tiêu thủ công nghiệp của huyện phát triển nhanh chóng; trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng lên. Từ chỗ giá trị sản xuất công nghiệp tạo ra trên địa bàn chỉ có 43 tỷ đồng vào năm 1995, đến năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện đạt trên 13.079 tỷ đồng, tăng hơn 304 lần so với năm 1995. Ngành thương mại, dịch vụ vào năm 1995 chủ yếu là các hộ kinh doanh cá thể với số vốn nhỏ. Đến nay, đã có bước phát triển mạnh mẽ, đa dạng về loại hình và không ngừng nâng cao về chất lượng; hiện nay có 3.967 cơ sở kinh doanh thương mại-dịch vụ, trong đó 2.179 doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, Công ty cổ phần, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và 1.788 hộ kinh doanh; tăng 2.613 cơ sở với năm 1995.
Mặc dù một diện tích lớn đất nông nghiệp được chuyển thành đất sản xuất công nghiệp và đất ở đô thị, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp trong những năm qua phát triển tương đối toàn diện, cả về trồng trọt và chăn nuôi, đầu tư chiều sâu, phát triển chủ yếu về chất theo hướng kết hợp chặt chẽ giữa kinh nghiệm truyền thống địa phương với việc áp dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2017 đạt gần 1.888 tỷ đồng tăng 22,8 lần so với năm 1994. Đời sống nông dân đã được cải thiện đáng kể, các điển hình về đổi mới cách làm ăn, nông dân sản xuất giỏi ngày càng nhiều hơn. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 90,9%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.
Để tạo thêm năng lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội, trong những năm từ 1994 đến năm 2018, huyện đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu cuộc sống của người dân. Ngoài ra, bằng nhiều nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, nguồn vốn ODA, trái phiếu chính phủ, đầu tư nước ngoài và dân doanh đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng trên địa bàn. Cho đến nay, hệ thống giao thông đô thị, các khu công nghiệp, đường liên cảng cũng như giao thông nông thôn đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ; các tuyến đường từ huyện đến trung tâm các xã-thị trấn đều được nhựa hóa, các đường trục chính giao thông đô thị từng bước được hình thành mang dáng dấp của một đô thị đang phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phát triển sản xuất.
Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn cơ bản luôn đảm bảo ổn định, trật tự an toàn xã hội được kiểm soát tốt. Từ huyện đến cơ sở thường xuyên quán triệt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và kỹ cương xã hội gắn với phát động phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chương trình quốc gia phòng, chống các loại tội phạm được triển khai tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Các cơ quan nội chính phối hợp cùng quần chúng nhân dân đấu tranh làm rõ và xử lý nhiều vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực.
Dự án thu hút đầu tư du lịch tại Phú Mỹ:
Khu du lịch lâm viên núi Dinh với diện tích 2400 ha, sản phẩm dự kiến xây dựng khu nghỉ dưỡng tích hợp đầy đủ các sản phẩm du lịch cho nhiều đối tượng như: Khu Đài tưởng niệm, đường xe lửa tham quan núi Dinh, khu resort nghỉ dưỡng, khu khách sạn, nhà hàng cao cấp 4, 5 sao, khu sân golf, trung tâm hội nghị, tổ chức tiệc cưới…
Nguồn: TTTTXTDL
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *