Nghề làm bánh tráng An Ngãi

Làng nghề làm bánh tráng An Ngãi thuộc xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là làng nghề làm bánh tráng truyền thống lâu đời với hơn 100 năm tuổi. Năm 2013, An Ngãi được công nhận là làng nghề truyền thống, các hộ được tập trung lại thành một làng nghề để sản xuất có hiệu quả hơn và để du khách đến tham quan dễ dàng hơn. Cái tên bánh tráng An Ngãi không chỉ là thương hiệu quen thuộc với người dân địa phương mà còn được nhiều tỉnh Nam Bộ biết đến.
Trước đây làng  An Ngãi chỉ có vài hộ dân làm bánh tráng, giờ đây con số này đã lên tới hơn 100 hộ. Từ đời này qua đời khác, cha truyền con nối, nghề làm bánh tráng vẫn được lưu giữ và càng ngày càng phát triển. Để tạo ra được những chiếc bánh tráng dẻo, mềm, dai càng ăn càng cảm thấy vị ngọt, bùi và đậm đà của gạo thì khâu quan trọng nhất có lẽ là khâu lựa chọn nguyên liệu và pha bột. Nguyên liệu để làm bánh tráng là gạo tẻ được ngâm kỹ rồi đem xay thành bột mịn, bột pha không được quá lỏng mà cũng không quá đặc, nếu như quá lỏng thì bánh sẽ vỡ, còn nếu đặc bánh sẽ bị quá dai.
Khi đến với làng nghề làm bánh tráng An Ngãi du khách sẽ được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm quy trình để làm ra một chiếc bánh tráng trông có vẻ đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Từ sớm tinh mơ, những căn bếp trong mỗi nếp nhà đã rộn ràng bởi tiếng nói cười của các mẹ, các chị làm bánh. Người xay bột, người nhóm lò, người lo chuẩn bị phên liếp để phơi bánh. Du khách sẽ rất thích thú khi nhìn người thợ nhanh tay cầm chiếc gáo múc bột, rồi đổ đều lên tấm vải căng mỏng. Sau đó, họ lấy chiếc gáo dừa xoa đều để bột dàn đều khắp mặt vải tạo thành một lớp bánh mỏng tròn đều theo miệng chiếc nồi to. Khi bánh đủ chín, người thợ sẽ dùng chiếc đũa dài mảnh, gỡ một góc bánh rồi áp vào ống tre, cuốn lên một đoạn tách khỏi liếp rồi dàn ra tấm liếp. Khi mặt liếp đã phủ kín bánh thì sẽ đem phơi nắng, đủ độ khô là đưa vào sử dụng, vậy là đã hoàn thành một chiếc bánh tráng An Ngãi. Du khách có thể thử tự tay làm một chiếc bánh tráng từ công đoạn múc bột, dàn bột đến cuốn bánh ra liếp. Nếu có đôi tay khéo léo, có thể bạn sẽ làm được những chiếc bánh tráng tròn trịa và hấp dẫn, đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và mới mẻ.
Bánh tráng An Ngãi là một loại nguyên liệu phổ biến dùng để chế biến món ăn thường ngày cũng như các dịp lễ tết như: cuốn chả giò, cuốn thịt, cuốn cá hay làm nên những món ăn vặt thơm ngon như bánh tráng trộn, bánh tráng tôm ớt….
Nếu bạn là một vị khách yêu thích những giá trị truyền thống, khi đến Bà Rịa – Vũng Tàu không nên bỏ qua làng nghề làm bánh tráng An ngãi. Đến đây bạn sẽ được tham quan, tìm hiểu về nghề làm bánh tráng cũng như được tự tay trải nghiệm cách làm bánh và mang những chiếc bánh tráng dẻo thơm về làm quà tặng những người thân yêu.
Thông tin liên hệ: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Long Điền
Điện thoại: 0254 3862 046
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *